Chào mừng đến với SAVETO VIỆT NAM

Nguyên nhân, giải pháp xử lý và phòng chống sàn gạch nứt vỡ

Nguyên nhân, giải pháp xử lý và phòng chống sàn gạch nứt vỡ

Sàn gạch nứt vỡ trong quá trình sử dụng gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình. Vậy nguyên nhân hiện tượng này do đâu và cách xử lý sao cho hiệu quả? Những thắc mắc này sẽ được Saveto Việt Nam giải đáp chi tiết dưới đây, các bạn hãy cùng khám phá.

Nguyên nhân, giải pháp xử lý và phòng chống sàn gạch nứt vỡ
Nguyên nhân, giải pháp xử lý và phòng chống sàn gạch nứt vỡ

Tình trạng sàn gạch nứt vỡ là gì?

Sàn gạch nứt vỡ là hiện tượng các viên gạch lát sàn bị vỡ, nứt, phồng rộp. Tình trạng này có thể xảy ra ở một khoảng khu vực trong nhà hoặc chạy trên sàn nhà tạo thành một đường dài.

Tình trạng sàn gạch nứt vỡ là gì?
Tình trạng sàn gạch nứt vỡ là gì?

Những nguyên nhân khiến sàn gạch tự nứt vỡ

Nắm được nguyên nhân sàn gạch nứt vỡ sẽ tìm được phương án xử lý nhanh chóng và hiệu quả. Dưới đây là một số yếu tố phổ biến gây nứt vỡ sàn gạch.

Do thay đổi nhiệt độ

Khí hậu Việt Nam thường có sự thay đổi đột ngột giữa nhiệt độ quá cao và quá thấp. Chính sự chênh lệch nhiệt độ này gây tình trạng giãn nở gạch dẫn đến giữa các viên gạch không có không gian thở. Hệ quả là gạch bị nứt vỡ, phồng rộp.

Do sụt lún nền đất

Sàn nhà trong quá trình sử dụng sẽ chịu tác động bởi các yếu tố bên ngoài dẫn đến tình trạng giữa các lớp gạch bị bong tróc, xô đẩy, sụt lún. Nguyên nhân chủ yếu thường là do các khối nhà lân cận xây dựng sát nhau nhưng không có khe lún. Điều này khiến nền đất bị các khối công trình tác động lên theo những chuyển động khác nhau và khiến sàn gạch nứt vỡ, phồng rộp.

Do sụt lún nền đất
Do sụt lún nền đất

Do thi công sai cách (ngâm gạch, vữa)

Thi công sai cách có thể xuất phát từ những yếu tố sau đây dẫn đến tình trạng đùn gạch, nứt vỡ, phồng rộp:

 • Xi măng kết dính kém và việc trát xi măng dưới lớp gạch không đều. Khi có sự chênh lệch nhiệt độ dẫn đến sự giãn nở của gạch và xi măng dẫn đến bung gạch, nứt vỡ.
 • Các viên gạch khi thi công đặt quá sát nhau mà không có khe giãn ở giữa. Vì thế, sẽ dẫn đến tình trạng sàn gạch nứt vỡ khi các viên gạch bị kích và xô vào nhau.
 • Tỷ lệ pha trộn giữa cát và vữa không chuẩn theo hướng xi măng ít, cát nhiều sẽ khiến khả năng bám dính không cao của lớp vữa dưới gạch. Theo thời gian, gạch sẽ bong dần và gây phồng rộp, nứt vỡ.
 • Trước khi thi công gạch không được ngâm với nước hoặc thời gian ngâm chưa đủ. Điều này khiến gạch sau khi thi công mà gặp môi trường ẩm ướt sẽ tiếp tục giãn nở, gây nứt vỡ.

Do ron gạch kém đàn hồi

Sử dụng loại keo chà ron kém chất lượng sẽ khiến ron gạch dễ bị co ngót, đàn hồi kém. Theo thời gian tình trạng này sẽ làm cho sàn gạch bị phồng rộp, nứt vỡ.

Do ron gạch kém đàn hồi
Do ron gạch kém đàn hồi

Xử lý sàn gạch nứt vỡ, phồng

Để tiến hành xử lý sàn gạch nứt vỡ, phồng được hiệu quả người ta sẽ dựa vào mức độ hư hại nhằm có hướng khắc phục tốt nhất.

Xử lý sàn gạch bị phồng như chưa bị nứt vỡ và chưa bong ra

Đối với trường hợp này để tiết kiệm chi phí bạn không cần phải thay toàn bộ sàn mà hãy xử lý theo quy trình sau:

 • Bước 1: Hãy kiểm tra những khu vực gạch bị phồng để nhận biết tình trạng phồng rộp có xảy ra ở xung quanh không nhằm xử lý triệt để.
 • Bước 2: Sử dụng khoan với đường kính nhỏ nhất với mũi khoan sắc bén để khoan kích thước khoảng 1.5cm lên trên nền viên gạch bị rộp.
 • Bước 3: Loại bỏ sạch mùn vữa gạch, bụi của mũi khoan bằng bơm hơi.
 • Bước 4: Tiến hành bơm hóa chất (vữa không co ngót Sika hoặc vữa bơm ống gen cáp ứng lực) thông qua lỗ vừa khoan xuống dưới viên gạch. Trường hợp lỗ đầu tiên không xuống hết có thể khoan thêm các lỗ bên cạnh để bổ sung hóa chất.
 • Bước 5: Khi phần hóa chất bơm đã khô, bạn hãy che đi phần mũi khoan bằng màu tương đồng với màu gạch không sử dụng xi măng trắng.
 • Bước 6: Dùng khăn, chổi quét… vệ sinh sạch sẽ bề mặt vừa thi công.

Xử lý đối với sàn gạch bị nứt vỡ hoặc bong lên

Đối với trường hợp này cần phải thay thế toàn bộ phần gạch bị rộp theo quy trình các bước sau đây:

 • Bước 1: Kiểm tra toàn bộ các viên gạch đã bong lên và cả những viên xung quanh nhằm khắc phục triệt để vấn đề.
 • Bước 2: Tiến hành cắt theo đường mạch xung quanh các viên gạch bị nứt bằng máy cắt chuyên dụng.
 • Bước 3: Đối với các vị trí gạch đã nứt, bong lên cần tiếp tục đục sâu xuống nền vữa cũ từ 3 – 5 cm.
 • Bước 4: Tiến hành trộn vữa mác 50 và thực hiện cán nền nhằm đảm bảo bằng phẳng so với các viên gạch cũ.
 • Bước 5: Hòa thêm xi măng với nước rồi đổ lên trên nền bữa rồi tiến hành thi công ốp lát gạch.
 • Bước 6: Khi ốp gạch xong cần vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khu vực vừa thi công. Tiếp đến, chít mạch gạch.
Xử lý đối với sàn gạch bị nứt vỡ hoặc bong lên
Xử lý đối với sàn gạch bị nứt vỡ hoặc bong lên

Phòng chống sàn gạch nứt vỡ chủ động

Sàn gạch nứt vỡ không chỉ gây mất thẩm mỹ cho tổng thể công trình mà còn gây khó khăn, nguy hiểm khi di chuyển. Đồng thời, việc sửa chữa vừa tốn kém thời gian và chi phí. Vì thế, chúng ta nên áp dụng các biện pháp phòng chống chủ động dưới đây nhằm đảm bảo hiệu quả sử dụng cho sàn gạch lâu dài theo thời gian.

Phòng chống sàn gạch nứt vỡ chủ động
Phòng chống sàn gạch nứt vỡ chủ động

Thi công dán gạch đúng quy trình

Bạn hãy chọn đội thi công dán gạch có chuyên môn và tay nghề. Như vậy, họ sẽ thực hiện dán gạch đúng quy trình và đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng công trình cũng như giữ được độ bền đẹp cho sàn gạch.

Chuẩn bị nền đất tốt trước khi làm nhà

Nền đất trước khi làm nhà cần chuẩn bị thật tốt, đảm bảo độ chắc chắn, lấp đầy và kín. Như vậy, trong quá trình sử dụng sẽ tránh được tình trạng sụt lún nền gây nứt vỡ sàn gạch.

Chọn keo ron mạch có tính đàn hồi tốt

Keo chà ron chất lượng, có tính đàn hồi tốt không chỉ phòng chống sàn gạch nứt vỡ mà còn tăng độ bền, chất lượng cho công trình. Đồng thời, góp phần chống ẩm mốc, ngăn ngừa vi khuẩn, bụi bẩn. Đảm bảo sàn gạch giữ được vẻ đẹp, tính thẩm mỹ cao, lâu bền theo thời gian.

Keo Saveto – Một trong những giải pháp hiệu quả phòng chống tình trạng gạch nứt vỡ, phồng rộp

Keo chít mạch Saveto là sản phẩm cao cấp của Italia, đạt tiêu chuẩn châu Âu và quốc tế. Dòng keo này có độ đàn hồi tốt, bám dính chặt, chống thấm, nấm mốc hiệu quả. Keo Saveto được đóng sẵn vào chai nhỏ nên chỉ cần cho vào súng bắn keo là dễ dàng sử dụng mà không phải pha trộn. Khi dùng sẽ cho đường ron đẹp, mịn, phẳng và đảm bảo không bị co ngót, giúp phòng chống sàn gạch nứt vỡ, phòng rộp với độ bền lên đến 10 năm.

Kết luận

Những thông tin trên tại savetovietnam.com.vn đã giúp các bạn nắm được nguyên nhân và cách khắc phục, phòng chống sàn gạch nứt vỡ hiệu quả. Hy vọng nội dung sẽ cung cấp các kiến thức hữu ích để bạn có công trình chất lượng, bền đẹp theo thời gian.

.
.
.
.
Scroll to Top