Chào mừng đến với SAVETO VIỆT NAM

Hướng dẫn tính định mức keo dán gạch và phương án chống thấm đường gạch

Hướng dẫn tính định mức keo dán gạch và phương án chống thấm đường gạch

Tính định mức keo dán gạch sẽ giúp bạn tính toán được tương đối chính xác lượng keo cần sử dụng để chủ động mua sắm vật tư phù hợp. Bài viết này, Saveto Việt Nam hướng dẫn chi tiết cách tính định mức keo dán gạch đồng thời chia sẻ phương pháp giúp chống thấm đường ron gạch hiệu quả.

Hướng dẫn tính định mức keo dán gạch và phương án chống thấm đường gạch
Hướng dẫn tính định mức keo dán gạch và phương án chống thấm đường gạch

Keo dán gạch là loại keo gì? Tại sao phải tính định mức keo dán gạch?

Để hoàn thiện bề mặt công trình ốp lát thì dán gạch là bước thi công cuối cùng. Công đoạn này không thể thiếu keo dán gạch chuyên dụng thay thế cho xi măng để thực hiện việc dán gạch lên nền và tường nhà.

Keo dán gạch là loại keo gì?

Keo dán gạch là loại keo chuyên dụng với thành phần chính là xi măng Portland, các cốt liệu chọn lọc, các polymer như epoxy cùng một số phụ gia khác. Keo dược dùng để dán gạch lên các vị trí như tường, sàn nhà với độ bám dính cao, chắc chắn và bền bỉ.

Keo dán gạch là loại keo gì?
Keo dán gạch là loại keo gì?

Keo dán gạch là vật liệu dẻo và không bị nứt vỡ, co ngót trước sự thay đổi của nhiệt độ, độ ẩm. Do đó, sản phẩm khắc phục nhược điểm khi ốp lát bằng xi măng, hồ dầu dễ làm gạch bong tróc, nứt vỡ khi xảy ra thay đổi của thời tiết.

Tại sao phải tính định mức keo dán gạch?

Việc định mức keo dán gạch được hiểu là mỗi đơn vị diện tích thi công sẽ cần lượng keo là bao nhiêu để dán gạch. Trên cơ sở này, nhà thầu sẽ tính toán số lượng keo cần chuẩn bị cho phù hợp.

Tính định mức keo dán gạch trước khi thi công là rất cần thiết bởi những lợi ích sau:

 • Giúp việc chuẩn bị lượng keo được chính xác ở mức cao nhất. Nhờ đó, tránh tình trạng thiết hụt ảnh hưởng đến chất lượng công trình cũng như thời gian thi công. Đồng thời cũng tránh việc mua thừa sẽ gây lãng phí ngân sách.
 • Khi lượng keo mua đủ số lượng sẽ đảm bảo quá trình thi công diễn ra thuận lợi, đúng với dự kiến và tránh tình trạng bị gián đoạn.
 • Tính định mức keo dán gạch sẽ giúp nhà thầu dự trù khoản kinh phí phù hợp với tài chính, hạn chế tình trạng vượt quá so với định mức.’
Tại sao phải tính định mức keo dán gạch?
Tại sao phải tính định mức keo dán gạch?

Công thức tính định mức keo dán gạch “CHUẨN”

Muốn tính định mức keo dán gạch chuẩn, bạn cần thực hiện theo trình tự sau đây:

Cần xác định số lượng gạch khi tính định mức keo

Để tính định mức keo dán gạch chuẩn cần phải biết số lượng gạch ốp lát sử dụng để thi công. Muốn biết được số gạch bạn hãy dựa vào việc đo đạc thực tế khu vực cần ốp lát hoặc kích thước của bản vẽ thiết kế. Tiếp đến, dựa vào kích thước của mỗi viên gạch để tính toán chính xác nhất số lượng gạch cần sử dụng.

Cần xác định số lượng gạch khi tính định mức keo 
Cần xác định số lượng gạch khi tính định mức keo

Một lưu ý nhỏ là bạn nên mua dư 1 – 2 thùng gạch. Mục đích là tránh rủi ro trong quá trình vận chuyển hay thi công khiến gạch bị sứt vỡ để không cản trở đến thời gian hoàn thiện công trình.

Cách tính định mức keo dán gạch chuẩn chỉnh

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại keo dán gạch đến từ các thương hiệu khác nhau. Mỗi dòng keo lại có những đặc điểm riêng phù hợp với từng loại gạch sử dụng ốp lát cũng như bề mặt thi công. Do đó, hãy xem xét những yếu tố này để cân nhắc chọn lựa loại keo phù hợp nhằm đảm bảo hiệu quả thi công được tốt nhất.

Công thức tính định mức keo dán gạch

Tính định mức keo dán gạch sẽ thực hiện theo công thức:

L =((A+B)/(AxB)) x C x D x 1,4 (kg/m2)

Trong đó:

 • A: Đây chính là chiều dài của gạch (mm)
 • B: Đại lượng cho chiều rộng của gạch (mm)
 • C: Đại lượng về độ dày của gạch (mm)
 • D: Đại lượng cho bề rộng các mạch (mm)

Lưu ý: Trên đây chỉ là công thức lý thuyết để các bạn tham khảo. Trên thực tế để tính định mức keo dán gạch chuẩn xác nhất bạn cần căn cứ vào điều kiện thực tiễn. Do đó, hãy hỏi kỹ người bán và tham khảo thêm cách tính định mức keo theo bảng dưới đây:

Gạch ốp lát Kích thước Đặc điểm Định mức keo dán gạch
Gạch Mosaic, loại gạch có kích thước nhỏ 15cmx15cm,

10cmx10cm,

20cmx20cm…

3,5 – 4,0 kg/m2
Gạch kích thước trung bình 25cmx40cm,

30cmx30cm, 40cmx40cm

4,0 – 5,0 kg/m2
Gạch kích thước lớn 60cmx60cm, 80cmx60cm, 100cmx100cm Nếu thi công ngoài trời 5,0 – 6,0 kg/m2
Gạch đá tự nhiên Trường hợp ốp lát trên bề mặt không nhẵn mịn, thô ráp, không bằng phẳng ≥ 8,0 kg/m2

Phương án chống thấm đường gạch hiệu quả nhất hiện nay

Gạch ốp lát sau khi thi công cần chú trọng đến việc chống thấm đường gạch (đường ron) để giúp sàn nhà, tường giữ được độ bền cao. Để làm tốt điều này thì sử dụng keo chà ron là giải pháp tối ưu đã, đang được áp dụng rộng rãi.

Phương án chống thấm đường gạch hiệu quả
Phương án chống thấm đường gạch hiệu quả

Keo chà ron hiện nay có rất nhiều loại đến từ các thương hiệu khác nhau. Trong đó, keo dán gạch Epoxy của Saveto đến từ Ý được đánh giá cao và tin dùng bởi đông đảo các nhà thầu cũng như người dùng. Keo chà ron Saveto là thương hiệu nổi tiếng khi sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội sau:

 • Sản phẩm là dòng keo chà ron cao cấp, đạt tiêu chuẩn châu Âu và quốc tế. Với gốc Epoxy trong thành phần nên keo siêu mịn, các lỗ nhỏ li ti nên độ bám dính tốt và liên kết hiệu quả với sàn gạch.
 • Keo có 22 màu đa dạng, phù hợp với mọi công trình và sở thích của gia chủ.
 • Mỗi chai keo đã được pha chế sẵn nên chỉ cần lắp vào súng là dễ dàng thi công nhanh chóng, tiện lợi mà không cần mất quá nhiều thời gian.
 • Keo bám dính tốt, có độ bóng cao, đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Đồng thời, quá trình vệ sinh, thi công thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng.
 • Keo chà ron Saveto sử dụng cho mọi loại đường ron, từ kích thước nhỏ cho đến lớn. Phù hợp chít mạch cho cả tường, sàn chà cũng như phào chỉ.
 • Keo chống thấm hiệu quả, chịu mọi thác động của thời tiết, khả năng giữ màu hoàn hảo. Do đó, độ bền và tuổi thọ lên đến 10 năm.

Kết luận

Như vậy, nội dung bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ về việc định lượng keo chà ron cũng như công thức tính định mức keo dán gạch chuẩn chỉnh để dự trù số lượng keo phù hợp với công trình. Hy vọng những chia sẻ tại website savetovietnam.com.vn sẽ giúp ích cho bạn để quá trình ốp lát thi công được thuận tiện, hiệu quả và nhanh chóng.

.
.
.
.
Scroll to Top