Chào mừng đến với SAVETO VIỆT NAM

Hướng dẫn xử lý mạch ngừng đúng cách

Mạch ngừng bê tông là gì? Hướng dẫn xử lý mạch ngừng đúng cách

Mạch ngừng bê tông có vai trò quan trọng trong lĩnh vực xây dựng. Chúng giúp cho quá trình thi công những công trình phức tạp trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Vậy mạch ngừng bê tông là gì? Cách xử lý như thế nào đúng cách để mang lại hiệu quả cao? Các bạn hãy theo dõi nội dung Tập đoàn Saveto Việt Nam chia sẻ dưới đây để giải đáp chi tiết vấn đề này.

Hướng dẫn xử lý mạch ngừng đúng cách
Hướng dẫn xử lý mạch ngừng đúng cách

Mạch ngừng là gì?

Mạch ngừng là thuật ngữ để chỉ vị trí gián đoạn kỹ thuật khi thi công bê tông. Trong những trường hợp bất khả kháng, đây là mối nối để đảm bảo công tác thi công bê tông được hiệu quả cao.

Mạch ngừng là gì?
Mạch ngừng là gì?

Nguồn gốc của mạch ngừng

Trong quá trình đổ bê tông, nếu vị trí nào đã khô và đóng rắn thì không thể tiếp tục đổ bê tông tươi vào đó. Bởi lúc này các mối liên kết mới sẽ kém hiệu quả và chất lượng công trình không được đảm bảo.

Thay vào đó, phải đợi cho đến khi lớp bê tông trước khô và đóng rắn hoàn toàn mới tiến hành đổ tiếp. Từ đó, ở những vị trí tạm ngừng thi công hình thành lên mạch ngừng. Loại mạch này có kích thước tối ưu đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Mặt thẳng góc với trục kết cấu nhằm giúp cho diện tích bề mặt nhỏ nhất.
 • Chiều dài mạch ngắn, ít gấp khúc và càng thẳng càng tốt.
Tại sao có mạch ngừng
Tại sao có mạch ngừng

Lý do cắt mạch ngừng

Việc cắt mạch ngừng được thực hiện bởi nhiều lý do khác nhau dưới đây:

Lý do về kĩ thuật

Đối với các công trình có hình dạng phức tạp hay toàn khối, việc thi công bê tông sẽ gặp nhiều khó khăn. Trường hợp vẫn thực hiện sẽ không đảm bảo yêu cầu công trình sau khi hoàn thành.

Lý do về kĩ thuật
Lý do về kĩ thuật

Về mặt kỹ thuật, mạch ngừng sẽ giúp giảm ứng suất nhiệt hay co ngót ở điều kiện thời tiết thay đổi thường xuyên. Nếu bê tông được thi công với khối lớn rất dễ bị thủy hóa xi măng dẫn đến nứt, vỡ.

Lý do về tổ chức

Xét về mặt tổ chức, việc đổ bê tông liên tục sẽ khó có thể thực hiện bởi hạn chế về thiết bị, nhân lực. Khối lượng bê tông cần thiết sẽ không được cung cấp đủ trong cùng một thời điểm thi công nên bắt buộc phải có mạch ngừng.

Ngoài ra, một số lý do khác đáng chú ý như:

 • Điều kiện thời tiết, khí hậu không thể thực hiện được việc thi công bê tông toàn khối.
 • Nếu muốn tiết kiệm chi phí bằng cách quay vòng ván khuôn thì sẽ phải tạo mạch ngừng trong quá trình đổ bê tông.

Vị trí mạch ngừng

Nguyên tắc khi áp dụng vị trí mạch ngừng đó là đảm bảo kết cấu và thuận tiện cho thi công. Các vị trí nên đặt loại mạch này gồm:

 • Nơi thay đổi phương chịu lực.
 • Nơi có tiết diện, kết cấu thay đổi đột ngột.
 • Nơi có nội lực nhỏ.

Ngoài ra, trong quá trình tạo mạch phải đảm bảo vuông góc với phương truyền lực nén. Đường mạch ngừng phải thẳng. Tốt nhất nên thực hiện theo khuôn sẵn có để đảm bảo yêu cầu.

Vị trí mạch ngừng

Vị trí mạch ngừng

Hướng dẫn xử lý mạch ngừng

Mạch ngừng cần được xử lý cẩn thận trước khi tiến hành đổ lớp bê tông kế tiếp. Mục đích cần đảm bảo lớp bê tông mới sẽ bám dính và tạo kết cấu vững chắc với bê tông đã được đổ trước đó. Các biện pháp xử lý được áp dụng phổ biến hiện nay như sau:

 • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt lớp bê tông cũ.
 • Bước 2: Tưới nước xi măng lên trên bề mặt vừa vệ sinh.
 • Bước 3: Tiến hành đánh đờm bề mặt, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật với mạch ngang và mạch đứng.
 • Bước 4: Kết dính mạch ngừng bằng phụ gia thích hợp.
 • Bước 5: Đặt lưới thép ở vị trí mạch ngừng vừa làm. Bước này sẽ đảm bảo quá trình thi công bước tiếp theo được đảm bảo hiệu quả và chất lượng.
Hướng dẫn xử lý
Hướng dẫn xử lý

Tóm tắt quy trình thi công keo chà ron Epoxy

Để bảo vệ cho mặt sàn vừa thi công sẽ cần phải tiến hành làm keo chà ron. Quy trình thi công keo chà ron Epoxy được thực hiện theo các bước chi tiết sau:

 • Bước 1: Tiến hành vệ sinh sạch sẽ bề mặt sàn bằng chổi, máy hút bụi và các vật dụng cần thiết.
 • Bước 2: Nạo vét ron cũ và chỉnh đường ron với chiều rộng 2mm và độ sâu 3 – 5mm.
 • Bước 3: Hút sạch bụi bẩn và làm mịn hai bên mép đường ron.
 • Bước 4: Bơm keo vào đường ron gạch rồi để khô trong vòng 3 – 4 giờ đồng hồ.
 • Bước 5: Loại bỏ keo thừa và vệ sinh sạch sẽ bề mặt sàn.

Mua keo chà ron gốc Epoxy ở đâu?

Saveto Việt Nam là đơn vị cung cấp chính hãng keo chà ron gốc Epoxy uy tín, chuyên nghiệp đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Với hơn 10 năm hoạt động trên thị trường, tập đoàn chuyên phân phối các sản phẩm cho nhiều đại lý trên khắp cả nước.

savetovietnam.com.vn

Tổng kho keo chít mạch chuyên cung cấp các sản phẩm chính hãng keo chà ron gốc Epoxy của Ý với giấy tờ, hóa đơn rõ ràng, đầy đủ. Tất cả hàng hóa đều đảm bảo chất lượng cao trước khi phân phối cho các đại lý. Vì thế, khách hàng, đối tác hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào tại đây.

Kết Luận

Bài viết trên đã phân tích chi tiết về mạch ngừng là gì và hướng dẫn chi tiết cách xử lý mạch ngừng đúng chuẩn. Để quá trình thi công đảm bảo chất lượng rất cần đến keo chít mạch Saveto. Các bạn có nhu cầu mua sỉ sản phẩm này, hãy liên hệ với Saveto Việt Nam theo số hotline 0932 601 661 – 090 132 5898 để được tư vấn, báo giá chi tiết.

.
.
.
.
Scroll to Top